Bí quyết bổ sung Folate cho thai kỳ

Bí quyết bổ sung Folate cho thai kỳ

Chúc mừng bạn sắp làm mẹ! Nếu đang lo lắng về việc bổ sung dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn mang thai ba tháng đầu thì một số lời khuyên dưới đây sẽ rất hữu ích cho các mẹ đấy.

Vai trò quan trọng của folate cho thai kỳ

Trong số các chất dinh dưỡng khi mẹ mang thai ba tháng đầu cần bổ sung đầy đủ thì folate được xem là quan trọng nhất. Folate hay còn được biết đến là axit folic (vitamin B9) đóng vai trò chính trong việc tạo ra huyết cầu cho thai nhi. Trong giai đoạn mang thai ba tháng đầu, nếu các mẹ bầu không bổ sung đủ lượng folate khuyến nghị, thì có nguy cơ xảy ra thiếu máu thai kỳ với các triệu chứng thường thấy như chán ăn, khó thở, tiêu chảy, khó chịu, hay quên, và trì trệ tinh thần. Ngoài ra, nếu thai nhi không được cung cấp đủ folate trong lúc mẹ mang thai ba tháng đầu có thể làm ống thần kinh đóng không hoàn toàn, nguy cơ cao bị dị tật về não hoặc não phát triển không bình thường; có khả năng sinh non, sảy thai và con nhẹ cân.

Lượng folate cần bổ sung theo khuyến nghị

Folate cần được bổ sung trước khi mẹ có kế hoạch thụ thai và quan trọng nhất là trong thời gian mẹ mang thai ba tháng đầu. Mẹ chuẩn bị mang thai nên hấp thụ 400mcg folate mỗi ngày. Còn đối với mẹ khi mang thai thì cần 600 mcg mỗi ngày để ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh xảy ra khi thai nhi bắt đầu phát triển hệ thần kinh. Khoa học chứng minh rằng những mẹ bầu bổ sung folate trước khi thụ thai và trong thời gian mang thai ba tháng đầu có thể giảm 72-100% nguy cơ có con bị dị tật ống thần kinh. Source

Mẹ bầu nên ăn uống gì để bổ sung đủ folate?

Mẹ bầu có thể tham khảo những loại thực phẩm dưới đây giúp bổ sung đủ lượng folate cần thiết trong thời gian chuẩn bị mang thai và giai đoạn quan trọng mang thai ba tháng đầu nhé.

-          Rau có màu xanh thẫm: folate có nhiều nhất trong rau bó xôi (nửa chén rau chín chứa khoảng 100 mcg), bông cải xanh (nửa chén chứa khoảng 50 mcg), măng tây (bốn cây chứa khoảng 85 mcg).

-          Các loại ngũ cốc: cung cấp từ 100 đến 400 mcg cho mỗi nửa chén cho đến 1,5 chén ngũ cốc. Ăn ngũ cốc vào buổi sáng với sữa ít béo hoặc sữa chua giúp mẹ bầu ngon miệng hơn.

-          Trứng: ¼ lượng Folate cần thiết cho cơ thể khi mẹ ăn 3 quả trứng

-          Trái cây: các loại trái cây họ cam, quýt; bơ; dưa lưới… ¼ quả dưa lưới có thể cung cấp 25 mcg Folate; một quả bơ chứa đến 90 mcg Folate; một ly cam ép mỗi ngày giúp mẹ tăng cường khả năng hấp thụ Folate.

-          Ngoài ra, các loại đậu; hạt hướng dương, quả cà chua…cũng chứa nhiều folate.

Mặc dù những loại thực phẩm kể trên chứa nhiều folate, nhưng folate lại dễ dàng bị thất thoát trong quá trình chế biến và nấu nướng. Chính vì vậy, mẹ chuẩn bị thụ thai và trong thời gian mang thai ba tháng đầu, ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm giàu folate, mẹ cũng nên kết hợp với các loại sữa dành cho bà bầu có hàm lượng folate và sắt cao như Anmum Materna. Ngoài việc bổ sung 100% lượng folate cần thiết cho sự phát triển trọn vẹn của thai nhi, Anmum cải tiến công thức với Probiotic DR10, lợi khuẩn độc quyền sáng chế của tập đoàn Fonterra, giúp cân bằng hệ tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt nhất.

Mẹ bầu nên ghi nhớ Folate cần được bổ sung trước, và trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai ba tháng đầu để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.

*
*