Sức khỏe cho bà bầu – Những điều cần biết về thai máy

Sức khỏe cho bà bầu - Những điều cần biết về thai máy

Thế nào là thai máy?

Thai máy là những cử động đầu tiên của thai nhi như đạp chân hay trở mình, gây ra tác động trong bụng mẹ. Những cảm nhận đầu tiên về thai máy báo hiệu cho mẹ bầu biết được từ nay con đã bước vào giai đoạn phát triển quan trọng. Trong lúc này, sức khỏe cho bà bầu ổn định giúp mẹ có thể theo dõi thai máy chính xác và giảm đi những lo âu của mẹ về sức khỏe thai nhi.

Thai máy khác nhau trong từng giai đoạn của thai kỳ

-          Tuần thứ 12: Lúc này kích thước của bé trong bụng mẹ quá nhỏ, tuy nhiên, sức khỏe cho bà bầu được đảm bảo thì khi mẹ siêu âm vẫn có thể thấy được những cử động của con nhưng chưa rõ ràng. Một điều mẹ bầu cần chú ý là khi sức khỏe cho bà bầu bị ảnh hưởng bởi co thắt đau dạ dày, tử cung hoặc hoạt động của ruột, thì có thể khiến mẹ nhầm lẫn với thai máy.

-          Tuần thứ 16 đến 18: Khi bắt đầu tăng trưởng khỏe mạnh và ổn định, con có thể co duỗi tay và chân, hoặc nấc cụt. Sự di chuyển của thai nhi lúc này trở nên đa dạng hơn, thậm chí có thể đá, vặn mình hoặc ngậm mút ngón tay trong bụng mẹ đấy.

-          Tuần thứ 20: Thời điểm này, những lần va chạm thường xuyên của con vào thành bụng được mẹ cảm nhận rõ ràng hơn. Mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và cho con phát triển khỏe mạnh.

-          Kể từ tuần thứ 28 của thai kỳ: Con có thể “máy” trong bụng mẹ nhiều hơn kể từ lúc này, khoảng 10 lần trong vòng 12 tiếng hoặc một số bé khác thì tần số này lên đến khoảng 30 lần. 

Cách để đếm thai máy

Với sức khỏe cho bà bầu ổn định, mẹ muốn đếm thai máy, trước tiên cần chọn thời điểm cố định trong ngày, khi con năng động nhất như sau bữa ăn, sau khi mẹ tập thể dục hoặc vào buổi tối. Mẹ cần đếm ít nhất một lần trong ngày. Sau đó, mẹ có thể lựa chọn tư thế ngồi hoặc nằm thoải mái nhất cho mình, bắt đầu để tay lên bụng để cảm nhận chuyển động của thai máy. Mẹ đếm số lần thai máy trong vòng 30 phút, ba lần mỗi ngày. Mẹ phải rất chú ý, nhạy cảm để nhận biết thai máy và phải học cách để nhận biết, đếm và theo dõi cử động thai hàng ngày.

Cách thức đếm

  • Bé khỏe mạnh khi có từ 4 cử động trở lên trong 1 tiếng
  • Nếu ít hơn thì mẹ cũng đừng lo lắng vì có thể lúc đó bé đang ngủ, mẹ có thể đếm lại sau 2 tiếng. Nếu trong vòng 6 tiếng bé có từ 10 cử động trở lên thì bé vẫn khỏe mạnh mẹ nha.
  • Nếu mẹ đếm trong 6 giờ có ít hơn 10 cử động thai, hay tất cả những cử động thai yếu, mẹ cần phải nhập viện để theo dõi tình trạng thai nhi thêm bằng những phương pháp khác nhé.

Mẹ lưu ý, khi thai ngủ thường không có cử động thai. Thời gian ngủ trung bình của thai nhi thay đổi từ 20 phút đến 2 tiếng.

 Sức khỏe cho bà bầu cần được tăng cường bằng cách ngủ đủ giấc và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, từ cả thức ăn tốt cho bà bầy và sữa dành cho bà bầu. Với 2 ly Anmum Materna mỗi ngày, mẹ bầu đã cho con một sự phát triển khỏe mạnh rồi đấy.

*
*