Thức ăn tốt cho bà bầu mang thai ba tháng cuối

Thức ăn tốt cho bà bầu mang thai ba tháng cuối

Trong giai đoạn mang thai ba tháng cuối là lúc thai nhi phát triển mạnh mẽ và hấp thụ dưỡng chất của mẹ nhiều nhất. Do đó, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các loại thức ăn tốt cho bà bầu, và cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Đồng thời, giai đoạn này cũng đòi hỏi lượng dinh dưỡng dự trữ để chuẩn bị cho thời kì sau khi sinh và cho con bú.

Để chuẩn bị tốt nhất về mặt thể chất cho sự ra đời khoẻ mạnh của bé, mẹ nên nhớ bổ sung những thức ăn tốt cho bà bầu như sau:

  • Chất xơ: gạo, mỳ, khoai sắn hay các loại ngũ cốc, trái cây… Mỗi mẹ bầu cần ít nhất 25-35gr chất xơ mỗi ngày để ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ. Ngoài các loại thức ăn tốt cho bà bầu để cung cấp chất xơ, thì mẹ cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày khoảng 2-2.5 lít, là cách giảm táo bón hiệu quả.
  • Protein: thịt, cá, trứng, đậu. Mẹ bầu nên lưu ý cân giữa hai loại protein thực vật và động vật nhé.
  • Lipid: dầu olive, sữa, bơ, lòng đỏ trứng,…
  • Canxi, sắt: bơ, sữa, xương, thịt bò, tôm, cua, sữa chua, nước cam, đậu phụ… Lượng canxi trong giai đoạn mang thai ba tháng cuối có vai trò quyết định sự chắc khỏe của xương mẹ và đặc biệt là bé, giữ mức huyết áp ổn định cho mẹ, đồng thời giảm nguy cơ sinh non. Thế nên, thức ăn tốt cho bà bầu giàu canxi cần được bổ sung đầy đủ.
  • Vitamin: rau củ quả xanh và trái cây tươi là những loại thức ăn tốt cho bà bầu mang thai ba tháng cuối để bổ sung các vi lượng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh ở thai nhi.
  • Folate: mẹ bầu có thể uống 2 ly Anmum mỗi ngày để bổ sung vitamin B9 hay còn gọi là folate, giúp mẹ và bé ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và tránh khả năng dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Từ các chất dinh dưỡng kể trên, mẹ lưu ý cân bằng khẩu phần ăn của mình sao cho hợp lí. Bởi trong thời gian ba tháng cuối, việc bổ sung dinh dưỡng không những cho những bước phát triển cuối cùng của bé mà còn cho cơ thể mẹ, mẹ nhé.

*
*