Tư thế ngủ bảo vệ sức khỏe cho bà bầu

Tư thế ngủ bảo vệ sức khỏe cho bà bầu

Bên cạnh chế độ ăn uống đa dạng và hợp lí hằng ngày thì giấc ngủ cũng không kém phần quan trọng để tăng cường sức khỏe cho bà bầu. Tương ứng với mỗi giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý một số điểm quan trọng sau để đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Lúc mẹ mang thai ba tháng đầu

Mẹ mang thai ba tháng đầu thường gặp phải hiện tượng thai nghén, cơ thể rất hay buồn ngủ. Nếu giấc ngủ không sâu và không đủ sẽ ảnh hưởng sức khỏe cho bà bầu. Do đó, mẹ bầu cần dành thời gian nhiều hơn cho giấc ngủ. Vào giai đoạn đầu mang thai, bé có kích thước còn tương đối nhỏ nên sức ép của con lúc này lên cơ thể mẹ bầu chưa đáng kể, mẹ có thể nằm nghiêng hoặc nằm ngửa đều thích hợp. Mặt khác, mẹ bầu có thể cảm thấy căng tức ngực trong giai đoạn này nên khi ngủ hạn chế tối đa việc nằm sấp vì có thể khiến giấc ngủ không thoải mái và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho bà bầu.

Tư thế ngủ bảo vệ sức khỏe cho bà bầu khi mang thai ba tháng giữa

Giai đoạn này bụng của mẹ bầu đã bắt đầu phát triển to hơn, vì vậy cần tuyệt đối tránh mọi tác động đè nén trực tiếp từ môi trường ngoài. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, mẹ nên nằm nghiêng. Tư thế ngủ này không gây áp lực lên bé và không ảnh hưởng đến sức khỏe cho bà bầu. Nếu mẹ cảm thấy tay chân nặng nề thì có thể nằm nghiên và gác một chân lên gối chứ không nên đặt gối giữa hai chân, tránh việc chèn sức nặng lên một chân và gây mỏi khi ngủ.

Giấc ngủ quan trọng hơn vào giai đoạn mang thai ba tháng cuối

Chất lượng giấc ngủ của mẹ lúc này không những có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn sự an toàn của thai nhi. Khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, tử cung của mẹ bầu sẽ xoay về phía bên phải. Nếu mẹ bầu nằm ngủ và nghiêng về bên phải sẽ gây áp lực lên xương chậu và động mạch, ngăn chặn quá trình máu lưu thông và cung cấp chất dinh dưỡng cho con. Chính vì vậy mẹ cần lưu ý tạo tư thế nghiêng về bên trái một cách thoải mái nhất lúc ngủ. Giấc ngủ ngon sẽ là lợi ích lớn nhất đối với mẹ và bé.

Ngoài ra, hiện nay mẹ bầu có thể chọn lựa ngủ với gối dành cho bà bầu. Gối này có thể giúp mẹ có tư thể thoải mái cho một giấc ngủ sâu.

Để giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ cho mẹ bầu, trước khi ngủ mẹ có thể uống một ly sữa dành cho bà bầu Anmum Materna để ngủ ngon hơn mẹ nhé.

*
*