Vì sao cần chú trọng ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu?

Chú trọng ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu

Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ khó nhận ra những cử động nhẹ của bé.

Ngay khi chỉ là một phôi thai nhỏ bằng hạt đậu, trái tim của bé đã bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Đến tháng thứ 3 bé biết co xòe ngón chân, biết nắm tay, biết mút ngón tay thậm chí biết nuốt nước ối trong bụng mẹ.

Mặc dù lúc đó bé chỉ dài bằng quả táo nhưng đây chính là thời kỳ thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Do đó, người mẹ khi mang thai 3 tháng đầu cần đặc biệt chú ý cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. “Đầy” về số lượng và “đủ” về những loại dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành một cơ thể mới.

Cử động của trẻ trong gian đoạn này rất nhẹ, chỉ là một sự nhúc nhích khẽ trong bụng. Phụ nữ, nhất là người mang thai lần đầu thiếu kinh nghiệm khó cảm nhận được những cử động đầu tiên mà bé cố “báo hiệu” cho mình. Đây là nguyên nhân chính khiến cho trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu nhiều mẹ chưa chú trọng ăn uống đúng cách cho giai đoạn “phát triển vàng” của bé.

Nạp đầy đủ dưỡng chất khi mang thai 3 tháng đầu

Ngoài ra, trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, những cơn ốm nghén thường khiến các bà mẹ nuông chiều theo khẩu vị ăn uống của mình mà quên mất bé cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Lời khuyên cho các bà bầu ốm nghén là hãy cố gắng ăn cả những món mình không thích vì lúc này việc ăn uống là để cung cấp dưỡng chất cho cả 2 cơ thể mẹ và bé. Nhất là khi bé còn đang vô cùng non nớt, chưa hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ.

Phụ nữ mang thai ba tháng đầu không cần thiết phải ăn nhiều nhưng nhất định phải ăn đúng. Các bà mẹ cần ăn nhiều cá biển, đậu đỗ, rau… giàu vitamin, chất khoáng và vi lượng. Ngoài ra, mẹ có thể uống hai ly sữa Anmum Materna mỗi ngày để kịp thời bổ sung đầy đủ các dưỡng chất Folate, Canxi, Sắt, Vitamin D… cho con phát triển tròn vẹn.

Bên cạnh một thực đơn ăn uống khoa học, người mẹ cũng phải luyện tập chế độ sinh hoạt đúng đắn ngay từ thời kỳ mang thai 3 tháng đầu. Luôn nhớ rằng thai mới hình thành còn rất yếu, khả năng động thai, sảy thai cao nên mẹ phải cực kỳ lưu ý cả trong ăn uống lẫn vận động.

Nguồn tham khảo: nld.com.vn, doisong.vnexpress.net

Nguồn hình: Shutterstock

 

*
*